Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

Cà dái dê (quả cà tím)



Cà dái dê (quả cà tím)


   Bà bạn đến nhờ coi bệnh cho người quen. Đó
là một phụ nữ trang bị “nhiều đồ phụ tùng ". Cẳng tay bị che mất 1/3 bởi
vòng vàng   gây trở ngại cho bắt mạch.
Sau khi khám bệnh, tôi nói:


-    Xin lổi. Chị đi cầu phân màu gì, mặt phân
có láng không ?


-    Không biết.


-    Khi đi cầu, cục phân đầu tiên khô cứng như
hòn sỏi. Nhưng sau đó phân còn cứng hay mềm ?


-    Không biết.


-   Trời đất, hỏi gì chị cũng không biết. Chị
chỉ lo cái vỏ là săn sóc sắc đẹp và đeo nữ trang còn “bộ đồ lòng” thì bỏ phế,
nát bấy đủ thứ bệnh. “ăn thua ở cái lòng”, “xấu bụng” thì bên ngoài làm sao tốt
đẹp được. Mỗi ngày đi cầu nhớ quan sát
phân cho kỹ: màu sắc, khô hay láng, cứng mềm và nhất là có mùi thối không
.
Trước mắt ăn nhiều cà dái dê. Tuần sau trở lại cho biết chi tiết.


Sau khi thiếu phụ ra về, bà
bạn cự nự:


-    Ông này bất lịch sự. Người ta làm ăn lớn,
tiền cuả bạc tỷ mà ông bảo xem phân, ngửi phân có thối không.


-    Ngửi phân và xem phân là cách xét nghiệm gan
mật chính xác nhất.


-    Thế sao không kê toa cho người ta đi “bốc”
mà tục tĩu dặn Cà dái dê.


-    Đã chẩn bệnh xong đâu mà đề cập “ toa” với
“bốc”. Tạm thời cho ăn cà dái dê để mát
gan, thông mật.
Tôi có nói bậy gì đâu mà chị cự tôi ?


-    Nói khéo một chút, thay vì cà dái dê thì
bảo cà tím.


-    Thôi đi bà ơi. Bảo cà tím, nhỡ chị ta ăn cà
pháo tím là “vỡ nợ”.


  Cà dái
dê hay cà tím có tên khoa học là Solanum melongena, họ Cà. Quả dài lòng thòng
với hình dá ng như tinh hoàn dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là
không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím.


Hơn nữa Cà dái dê có hai
loài : quả xanh ánh tím và quả tím.





 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 



















   
người nói ăn cà dái dê bị nhức mỏi. Đúng thôi, đó là ăn quả cà còn xanh non nên
nhiều solanin ; lượng solanin giảm khi chín. Cà dái dê nướng có mùi thơm hấp
dẫn do solanin
.


    Hãy chọn quả vừa chín tới nghĩa là không
còn cứng nữa. Hãy lưạ quả có da bóng mượt và đồng màu, không có vết trầy. Dùng
ngón tay ấn vào rồi buông ra, vỏ quả phồng trở lại là quả còn tươi. Vỏ nhân
nhúm là bị héo
.


 100g cà tím sinh 23 calori, có thành phần như
sau: 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protein, 220mg kali, 15mg photpho, 12mg manhê,
10ng calci, 15mg lưu huỳnh, 0,5mg sắt, 0,2mg mangan, 0,2mg kẽm, rất ít
vitamin.  Ruột quả nhiều chất nhày. Vỏ
quả có violantine, một chất thuộc nhóm anthocyanosid.


 


    Theo Y học dân gian, cà dái dê có tính mát gan, thông mật,
nhuận tràng, thông tiểu, điều hoà tiêu hoá.


    Thức ăn thường làm là nướng, xào mỡ, bung, um, xào thịt… Nóng quá làm cà nhão
mất ngon. 


    Ruột cà nhầy nhão lại tưởng là có chất dầu,
thật ra cà dái dê không có dầu mỡ.  Khi
ăn cà dái dê nên ăn cả vỏ, vì villantine ở vỏ quả  có tính chống oxy-hoá.


1 -Tăng tiết dịch
tiêu hoá.


   Cà dái dê làm tăng tiết mật và dịch tụy,
giúp tiêu hoá thức ăn. Cholesterol trong mật nhũ hoá chất béo để có thể hấp thụ
qua thành ruột. Trypsin trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và
aminoacid. Mật còn làm tăng nhu động ruột.


Cà này trị ăn không tiêu,
đầy bụng.


    Nếu tiêu hoá tốt thì phân có mùi thối. Khi
phân không thối là tiêu hoá có vấn đề, có thể do tạp khuẩn ruột thiếu men xình
thối.





2- Trị táo bón.  


    Đông y cho rằng táo bón có nhiều nguyên
nhân, nhưng thường do âm suy nên rút hết nước vào cơ thể, phân khô cứng.


·   Chất xơ làm phân tăng thể tích và không đóng
tảng.


·   Chất nhầy làm phân trơn nhuận.


·   Người âm suy và táo bón thì da không trơn
nhuận. Nếu chỉ dùng mỹ phẩm chăm sóc cái vỏ ngoài, mà không ngăn chặn táo bón
thì da không thể mịn màng tươi mát.


3- Giảm cholesterol, giảm thân trọng.


   Gan tiết mật, cholesterol là thành phần quan
trọng cuả mật. Ruột có cholesterol cuả mật và trong thực phẩm (thịt,
trứng).  Chất béo cần nhờ cholesterol nhũ
hoá mới ngấm được vào máu.  Chất nhày cuả
cà dái dê ngoại hấp cholesterol.  Chất
này bị khoá hoạt tính nên không hoàn thành chức năng, chất béo không được nhũ
hoá nên ở lại ruột.


   Cả cholesterol và chất béo lưu lại trong
ruột để rồi di chuyển xuống ruột gìa và bài xuất theo phân. Cơ thể không được
tiếp tế cholesterol và chất béo, chẳng những thế mật còn kéo theo
cholesterol.  Kết quả là cholesterol và
chất béo trong máu đều giảm. 


    Ăn Cà dái dê chính là cách giảm
cholesterol-huyết và triglycerid-huyết an toàn nhất.  Một quả cà tím nướng có khả năng hấp thụ 83g
chất béo trong 70 giây, cao gấp 4 lần khoai.


    Không được tiếp tế thêm, cơ thể tiêu thụ mỡ
dự trữ nên thân trọng giảm.  Điều cần
biết là nên giảm thân trọng từ từ để cơ thể có thới gian thích nghi.  Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại
mấy hồi.  Thân trọng tăng giảm nhanh và
nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.


     Cà dái dê có khả năng sinh nhiệt thấp kèm
với chất xơ và chất nhày nên giảm cân tốt. Nên thêm cà dái dê vào thực đơn cuả người mập phì, cao huyết áp, tiểu
đường.





4-Phụ trị bệnh tim
mạch
.


    Chất béo không tan trong huyết tương nên
phải núp dưới dạng kết hợp với cholesterol và apoprotein gọi là
lipoprotein. 


    Lipoprotein lại chia ra nhiều loại, nhưng
chỉ có 2 loại làm chúng ta lưu tâm là lipoprotein LDL (low density) và HDL
(hignh density).


    Lipoprotein LDL dư thưà (nhân dân gọi là
máu nhiễm mỡ) dễ bị oxy-hoá, tăng kết đọng tiểu cầu (tạo cục máu) và gây xơ
động mạch.  Động mạch bị giòn cứng và
giảm khẩu độ, dẫn tới cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành.  Nếu tảng xơ động mạch hoặc cục máu di chuyển
tới tim gây đột tử (nhân dân gọi là chết không kịp ngáp), nếu lên não sẽ gây
tai biến não. 


    Chất nhày cuả cà dái dê làm giảm
triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.


    Các tài liệu cuả Đại học Berkeley, Johns Hopkins, Harvard, Tufts gần
đây còn cho biết, thực đơn nhiều chất xơ và kali cũng giảm nguy cơ đột tử và
tai biến não (xem bài Chuối, Món ăn -bài thuốc ).


    Chất chống oxy-ho á (violantine) trong cà
dái dê cũng tham gia ngăn chặn sự oxy-hoa lipoprotein LDL.


    Đa số thuốc giảm cholesterol đều đắt tiền
và có độc tính.  Với căn bệnh này phải
uống thuốc dài hạn nên cần tính chi li chi phí trị liệu.  – ăn Cà dái dê là cách dùng thuốc hay nhất:  an toàn, rẻ tiền, dễ kiếm và còn khoái khẩu
nữa.


    Cà dái dê đạt những tiêu chuẩn biên soạn sách
Món ăn-bài thuốc.


    Hãy ăn cà dái dê nướng.  Nhớ đừng tưới thêm dầu  mỡ. Cũng không ăn cà dái dê xào mỡ.


    Món cà tím bung với đậu hủ, thịt nạc cũng
thích hợp với trường hợp này.


    Món cà dái dê lăn bột chiên chỉ nên ăn ít
thôi vì có chất béo và trứng.


5-Thông tiểu và
thải urê.


    Thực đơn nhiều thịt làm tăng urê-huyết.


    Purine trong thịt và đậu nành tích tụ gây
bệnh thống phong với triệu chứng đau khớp ; điểm đau di chuyển từ khớp này sang
khớp khác, chứ không ở một vị trí như bệnh thấp khớp.


    Cà dái dê thông tiểu, tăng thải urê và acid
uric.


         Mail from Mai Dang

<maidang53@yahoo.com>

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét