Thứ Hai, 18 tháng 4, 2011

LẨU SA TẾ TỨ XUYÊN CÓ CHẤT GÂY UNG THƯ

Ông bà ta khi xưa bảo rằng:
"Ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật, ở nhà Tây".
Tuy vậy, bài viết sau đây,
"ăn lẩu Tàu" nên xét lại nhe bà con.


TQ phát hiện chất gây ung thư trong lẩu Tứ Xuyên

Sau vụ bê bối lớn sữa trộn
melamine, giờ đến lượt một vụ scandale mới về an toàn thực phẩm đang được các
báo tại Trung Quốc đưa lên trang nhất. Đó là gia vị cho món lẩu vẫn gọi là sa
tế. Món ăn nổi tiếng này bị phát hiện có trộn hóa chất có khả năng gây bệnh ung
thư. Những phụ gia này sẽ giúp nước lẩu có mùi thơm phức, vị cay cay và có màu
đỏ nhạt hấp dẫn.

Thời gian gần đây các sản phẩm gia vị lẩu
sa tế Tứ Xuyên cũng đã tràn sang thị trường Việt Nam. Báo chí tại Việt Nam đã nhiều
lần cảnh báo trong các gói sa tế Tứ Xuyên nhập từ Trung Quốc có nhiều thành
phần phụ gia độc hại. Lẩu là món ăn nổi tiếng được nhiều người Trung Quốc ưa
dùng, đặc biệt là vào mùa đông. Sau khi bị báo chí phát giác, chính quyền đã
cho mở điều tra.
Từ Bắc Kinh thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tường trình:

"Khu phố ẩm thực tại
Bắc Kinh náo nhiệt tiếng chèo kéo khách vào các các quán ăn. Cả một trời đèn
lồng đỏ treo trên cao thu hút cái nhìn của du khách, mùi thịt cừu thơm phức bốc
ra để kích thích cái dạ dày của những người còn đang lưỡng lự. Hiếm có người
dân Bắc Kinh nào lại có thể nhịn lâu được lẩu, một món ăn tuyệt vời trong mùa đông.
Thế nhưng món ăn truyền
thống này của người Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý
thực phẩm. Trong
món gia vị lẩu, gọi là sa tế Tứ xuyên, có thể người ta đã cho trộn những phụ
gia hóa chất độc hại
. Ông chủ quán lẩu « Hot Pot » tại Bắc Kinh cho
rằng vấn đề này không liên quan đến khu vực thủ đô. Ông giải thích « có rất
nhiều món lẩu cay, nhưng không giống như lẩu Bắc Kinh. Tại đây chỉ có nước dùng
thuần chất. Mời các vị kiểm tra !».

Theo nhật báo An Huy Business, vụ bê bối
này xuất phát từ tỉnh Giang Tô. Tại đây chính quyền đang cho tiến hành điều
tra. Như vậy, lại nổ ra một cuộc tranh luận mới về an toàn thực phẩm, trong lúc
mà vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nhạy cảm đối với dư luận
Trung Quốc. Từ vụ sữa nhiễm mélamine, thuốc trừ sâu trong rau quả, dầu bẩn được
dùng làm thức ăn …. Những vụ bê bối như vậy vẫn cứ thường xuyên được đưa lên
trang nhất các báo tại địa phương. Trong khi đó một số người vẫn cứ các làm ngơ
như không hay biết gì. Một khách hàng bước ra khỏi quán ăn nói với chúng tôi :
« Nếu ngày nào cũng đọc báo, người ta sẽ không còn dám ăn gì nữa ». 


Famous Szechuan
Hot Pot:
Bà con Tây Mỹ xơi lẩu Sa tế
Tứ Xuyên không sao cả, lẩu chỉ "chột bụng" người Hoa tí ti mà thôi,
xem hình bên dưới bà con Tây Mỹ vô tư xơi lẩu Sa tế Tứ Xuyên ngay tại xứ Tàu mà
phát thèm. Ông nhà báo của nhật báo An Huy Business viết thiếu vô tư chính xác...




 












 





 



 



 



 



 





  





 





 











 





 


















 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

















 





 





 



 



 





 





  





 





 











 





 





 


 





 


 




 


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét