Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ



Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ


                                                   Lương  y VÕ HÀ


Ăn ít calori có thể giúp
giảm bớt bệnh tật và tăng tuổi thọ.  Tuy
nhiên ăn bao nhiêu không quan trọng bằng ăn cái gì.  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh phải bao gồm
nhiều rau quả, ngũ cốc thô và ít chất béo bão hoà.


Khoẻ mạnh, sống lâu luôn là mơ ước của mọi người, mọi thời đại, từ vua quan chí đến thứ dân.  Do đó, đã từ lâu nhiều thầy thuốc và các nhà
khoa học đã quan tâm tìm hiểu xem điều gì đã làm cho một số cộng đồng có sức
khoẻ và tuổi thọ đặc biệt tốt hơn những người khác, chẳng hạn những người
Hounza ở phía bắc Ấn độ và Pakistan,
người Okinawa ở phía nam Nhật bản.  Những cư dân ở đây không những ít bệnh tật mà
còn có tuổi thọ cao.  Nhiều người sống
đến trên 100 tuổi.  Bên cạnh lối sống gần
thiên nhiên, năng vận động, một yếu tố nổi trội là họ có khẩu phần ăn kém xa
với những người sống ở vùng khác.  Do
điều kiện kinh tế nặng về tự cung tự cấp, chế độ ăn phụ thuộc nhiều vào số thực
phẩm kiếm được hàng ngày, dân ở đây thường phải ăn ít hoặc hầu như thiếu ăn!


Từ những quan sát trên,  nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên loài
vật để xác định xem việc ăn ít calori tác động như thế nào đến sức khoẻ và tuổi
thọ.  Một nghiên cứu[1] gần đây của Tiến
sĩ Stephen Spindler và các cộng sự thuộc trường Đại học Califormia, Mỹ đã cho
biết những con chuột được nuôi với khẩu phần ăn giới hạn sống lâu hơn 6 tháng
so với con chuột khác.  Chuột bị ung thư
khi được ăn ít có tốc độ phát triển ung thư chậm hơn.  Phân tách gen cũng cho thấy những con chuột
già ăn ít có mẫu gen gần giống như những con chuột trẻ được ăn bình thường.


Một thí nghiệm[2] khác của
Russ Hepple, một nhà sinh lý học thuộc trường Đại học Calgary, Canada cũng cho
biết những con chuột già được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng số lượng
calori ít hơn 40% vẫn có được trọng lượng cơ bắp và chức năng cơ bắp tương
đương với những con chuột trẻ thông thường.


Nhiều thí nghiệm khác nhau
trên loại khỉ và chuột đều cho thấy việc ăn giảm bớt calori giúp con vật sống
lâu 50% và ít trải qua những căn bệnh tuổi già so với những con vật khác.  Các nhà khoa học cho rằng quy luật này cũng
xảy ra ở con người.  Hai nghiên cứu[3]
tại trường Đại học Harvard cũng đưa ra kết quả giảm từ 15 đến 20% lượng calori
ăn vào có thể làm giảm áp huyết, gia tăng cholesterol tốt và hạ thấp nguy cơ tử
vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ.  Hiện
nay, nhiều người ở độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn
ít  để sống khoẻ hơn.  Người ta tin rằng ăn ít đi khoảng 20% calori
sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính
phổ thông hiện nay như tim mạch, tiểu đường, ung thư.  Có lý luận cho rằng ăn ít làm giảm bớt sự
tích luỷ những gốc tự do, một yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào.  Ông Arthur Everett, 83 tuổi, Giáo sư trường
Đại học Sydney
là một người đã từng nghiên cứu về tác động của ăn ít calori trên chuột trên 50
năm nay.  Ông  nói “Ăn ít là một điều khó nhưng tôi nghỉ mọi
người đều cần nên cắt giảm khẩu phần, dù chỉ 5%”.  Ông khuyên “Việc ăn giảm calori nên bắt đầu
sớm, ngay từ lứa tuổi teen hoặc lúc vừa trưởng thành”[4].  Những nhà khoa học ở trường Đại học Harvard
cũng có những khuyến cáo tương tự khi khuyên mọi người nên ăn những thức ăn
lành mạnh và nên giới hạn  trong khoảng
từ 1600 đến 1800 calori mỗi ngày[5].


Điều nầy đặc biệt có ý nghĩa
trong xã hội hiện nay khi phần lớn các bửa ăn diễn ra ở nhà hàng, quán ăn và
quá nhiều những tiệc tùng, chiêu đãi  với
thức ăn dư thừa luôn khuyến khích chúng ta phải ăn nhiều hơn nhu cầu thực
sự.  Tại nước ta, điều này càng đáng được
quan tâm.  Cuộc sống bận rộn hiện nay rõ
là không còn cảnh “tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba hội
hè . . .” Tuy nhiên, nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng mới đô thị
hoá, vẫn còn tập quán thường tổ chức quá nhiều buổi họp mặt tiệc tùng với đủ
thứ lý do, từ sinh nhật, thôi nôi, lễ, giỗ đến mừng thi đỗ, tăng lương, thăng
chức, khao nhà mới, xe mới . . .  Quan
trọng hơn, khi đã thành thói quen, cảnh chè chén có thể diễn ra quanh năm suốt
tháng mặc cho gia đình có thể vẫn thiếu trước hụt sau.  Tệ nạn này không chỉ làm nghèo đất nước mà
còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tuổi thọ của con người. 


Tuy nhiên, vẫn có ý kiến
phản đối việc giảm khẩu phần.  Nhiều  người cho rằng ăn ít dễ dẫn đến khuynh hướng ăn kiêng làm rối loạn chế độ ăn
uống, thiếu dinh dưỡng và có thể dẫn đến vô sinh.  Thực ra, ăn uống phải phù hợp với lứa tuổi và
nhu cầu phát triển của cơ thể.  Rõ ràng
là những sản phụ, những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ,  những em bé đang phát triển hoặc những người
suy nhược, thiếu dinh dưỡng cần phải được ăn uống đầy đủ.  Ngoài ra, ăn bao nhiêu có thể không quan
trọng bằng ăn cái gì.  Nếu bạn ăn uống
điều độ, ăn những thức ăn lành mạnh, chẳng hạn, ăn nhiều rau quả và ngủ cốc
thô, ít chất béo bão hoà, ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất
thiết phải giảm ăn.  Rau quả và ngủ cốc
thô có nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng và những chất chống oxy hoá có vai
trò trung hoà những gốc tự do, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự
lão hoá.  Trái lại, các loại thịt đỏ và
thực phẩm công nghiệp có nhiều chất béo bão hoà và nhiều chất độc hại  khác là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư
và bệnh tim mạch. 


Cuối cùng, dù ăn với chế độ
ăn nào, với thức ăn gì thì cũng không bao giờ nên ăn quá no.  Trên 2500 trước nhà hiền triết Socrate đã
từng khuyên“Hãy rời bàn ăn khi hãy còn muốn ăn.” Hải Thượng Lãn Ông cũng nhắc
nhở :


“Muốn cho ngủ tạng được yên,


Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm
hơn đau.”


                                                          Mail from NGUYỄN CAO ĐƯỜNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét