Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

Rau diếp cá - vị thuốc đa năng



Rau diếp cá - vị thuốc đa năng


Diếp cá từ lâu đã được Đông
y dùng chữa các bệnh về tiêu hóa, phát ban, tắc sữa... Gần đây, Tây y cũng phát
hiện ra nhiều tác dụng quý của nó như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng,
chống ung thư.


Rau diếp cá còn có tên là
giấp cá, cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata
Thumb., mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản,
Thái Lan... Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm,
được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.


Diếp cá có vị chua, cay,
tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải
độc, thoát mủ (đối với mụn nhọt làm mủ), thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát
khuẩn, chống viêm.


Trong y học dân gian, diếp
cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ (6-10 g sắc uống hằng ngày),
sởi, mày đay (giã nát vắt nước cho uống), viêm tai giữa, sưng tuyến vú, tắc tia
sữa (dùng lá khô 20 g hoặc tươi 40 g, sắc nước uống hằng ngày), viêm thận, phù
thũng, kiết lỵ (dùng 50 g tươi sắc uống), tiểu buốt, tiểu dắt (dùng rau diếp
cá, rau má tươi, lá mã đề rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, gạn nước uống).



Theo nghiên cứu của y khoa
hiện đại, trong cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh.
Loại rau này có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu,
trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira. Nó cũng có
tác dụng đối với virus sởi, herpes, cúm và cả HIV, do tác động vào vỏ bọc
protein của virus. Diếp cá còn diệt ký sinh trùng và nấm. Liều dùng 30-50 g rau
tươi, có thể ăn sống, xay nát uống hoặc giã đắp ngoài da.


Cũng theo Tây y, diếp cá
giúp lợi tiểu do tác dụng của chất quercitrin, làm chắc thành mao mạch, chữa
trĩ do tác dụng của chất dioxy-flavonon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc máu,
giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể.


Một nghiên cứu tại Viện đại
học Y dược Toyama, Nhật Bản, đã cho thấy tác dụng chống ôxy-hóa của 12 loại
dược thảo và hợp chất được chiết xuất từ chúng. Diếp cá là một trong 4 chất có
tác dụng chống ôxy hóa mạnh nhất. Hợp chất quercetin của diếp cá loại trừ được
các gốc tự do "cứng đầu" nhất.





Theo một nghiên cứu của Đại
học Y khoa Koahsiung, Đài Loan, diếp cá có tác dụng ức chế đáng kể đối với sự
sinh sản của virus herpes simplex. Nó được xem là dược thảo chữa trị bệnh này.
Đại học Koahsiung cũng phát hiện diếp cá có tác dụng ngăn chặn 5 dòng tế nào
ung thư máu.


Một số nghiên cứu khác cho
thấy diếp cá có tác dụng chống viêm xoang kinh niên và polyp, làm tăng tưới máu
sau phẫu thuật. Chất Houttuynin bisulphat natri chiết xuất từ nó có thể điều
trị viêm tuyến vú.


(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét